Cambodia

Cám ơn phuot.com, cám ơn bài viết của các bác về chuyến đi xuyên Cambodia bằng xe máy, nhờ những gợi ý của các bác nhờ tinh thần của các bác mà em đang lập lịch cho một hành trình tương tự.

Bởi vì tiếc nuối chuyến đi miền Tây lần trước với các bạn, nên chuyến này mình sẽ chuẩn bị thật cẩn thận và tỉ mỉ (^_^)


Chuẩn bị kế hoạch cho 1 chuyến đi Cam.

khởi hành 31-08-2011
Sài Gòn - Siêm Riệp
Những thứ cần cho khởi hành: hộ chiếu và vé xe

View Larger Map
Khoảng cách của đoạn đường là 511km, thời gian dự kiến 7-8h. và có thể kéo dài hơn do phải làm thủ tục qua cửa khẩu Mộc Bài - Tây Ninh. Nhưng đây là việc của hải quan, mình cứ mang Passport đầy đủ là kê cao gối mà ngủ thôi.

Sẽ tùy theo thời gian xe xuất phát, phần này sẽ tìm hiểu thêm về xe đi Cambodia, thấy nó chạy cả ngày, chả biết cụ thể sao nữa.


Ngày đầu ở
Khách sạn ở Cambodia
Siem Reap
Thành phố du lịch lớn nhất Campuchia với vô số những danh lam thắng cảnh nổi tiếng và một quần thể Angkor (tên chính thức là Công viên khảo cổ Angkor) hùng vĩ được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Quần thể Angkor
Với hàng chục ngọn tháp nằm trong khu vực rộng lớn cách thành phố Siem Reap chừng 10 phút đi ô tô, với hàng chục ngọn tháp lớn nhỏ nằm cách xa nhau hàng cây số, mỗi ngọn tháp là một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc độc đáo và đi vào huyền thoại. Tới đây bạn như bị lạc vào một thế giới cổ đại hàng nghìn năm trước công nguyên với cung điện, đấu trường voi, những bức tượng phật khổng lồ với những tâm trạng vui, buồn, suy tư, đau khổ khác nhau. Có 3 loại vé khác nhau: 1 ngày (20 USD), 3 ngày (40 USD), 7 ngày (60 USD), mở cửa từ 5h – 18h hàng ngày. Và một điều lưu ý là quần thể Angkor rất rộng lớn vì vậy sau khi mua vé vào cổng du khách nên thuê xe đạp điện (khoảng 6 USD/ ngày) để tự đi hoặc đi xe ôm (khoảng 8 USD/ ngày) và xe tuk tuk (xe lôi) là 12 USD/ ngày.

Angkor Wat
Ngôi đền Angkor Wat hùng vĩ thu hút đông khách du lịch nhất quần thể Angkor, đặc biệt là buổi chiều du khách có thể đứng trên các tầng lầu ngồi ngắm hoàng hôn buông xuống. Nằm giữa một khu rừng rậm với diện tích khiêm tốn hơn so với những ngôi đền khác khoảng 6 km2 nhưng Angkor Wat sẵn sàng làm ngỡ ngàng bất kỳ du khách nào bước chân tới bằng một vẻ đẹp kỳ bí với những nét chạm chổ tinh xảo trên cách vách tường và các pho tượng nơi đây. Ngôi đền này là nơi lưu giữ 1850 bức tượng khác nhau, mỗi bức tượng là một công trình nghệ thuật, một cách sống, một cách nhìn đời khác nhau.

Angkor Thom
Nhắc tới Angkor Wat không thể không nhắc tới Angkor Thom, là kinh đô cuối cùng của Đế Chế Angkor được xây dựng sau Angkor Wat khoảng 100 năm, được bao quanh bởi các bức tường bằng đá và kênh đào dài 3 km mỗi cạnh. Hai bên sườn con đường dài dẫn vào đền là hai hàng tượng đá với 54 pho mỗi hàng, thần linh bên phải và ác quỷ nằm bên trái làm nên tổng số 108 nhân vật thần thoại canh gác cho cổng thành. Angkor Thom có nghĩa là ” Thành phố vĩ đại” chính vì vậy nơi đây rất rộng lớn dù bạn có đi cả ngày cũng chưa khám phá hết những lăng tẩm cũng như chiêm ngưỡng các cổ vật của người Khmer xưa.

Đền Bayon
Nằm ngay vị trí trung tâm của Angkor Thom là tháp Bayon với 216 gương mặt cười khổng lồ và đầy bí ẩn. Cho đến bây giờ cả người dân địa phương cho đến những nhà khoa học cũng chưa giải đáp nổi ý nghĩa cũng như gương mặt của các bức tượng có cười, có suy tư có buồn đau… Bên cạnh đó đền Bayon cũng có rất nhiều những bức tranh khắc rất tinh xảo về sinh hoạt của người Khmer xưa, các đoàn quân diễu binh, các đoàn xe chở lương thực và một bức tranh trạm trổ lớn miêu tả lại một trận chiến. Ngoài những ngôi đền trên thì còn nhiều, nhiều những ngôi đền, những di tích khác mà quần thế Angkor sở hữu, mỗi ngôi đền là một kỳ tích, một tuyệt đỉnh của nghệ thuật kiến trúc Khmer và cũng là một tài sản vô giá đối với nhân loại.


Các nơi sẽ qua
Ngắm bình minh

Ngắm hoàng hôn

Ở Siemrep mê nhất là đền Bayon buổi chiều tà (đẹp mê hồn), không thích Angkok bằng Bayon... Và chợ Đêm thì rất tốt nhưng ít hàng để mua sắm (áo toàn giống nhau cứ vài style lặp đi, lặp lại).
Mình có lẽ sẽ thăm thú để biết thêm về văn hóa của họ, chứ mua sắm thì đã có cả mớ. Ah, nhưng biết đâu nhiều bạn sẽ thích…


Ngày thứ 2 ở Siem Reap:
5-6h Ngắm mặt trời mọc ở Angko – Wat.
Không biết từ bao giờ tôi rất thích thú trước vể đẹp của hoàng hôn hay bình minh. Thật ra thì thích hoàng hôn hơn (vì không phải dậy sớm) nhưng chờ đợi giây phút mặt trời ló dạng quả thật rất ấn tượng, và không nên để lỡ mất dịp như vậy trong đời.

Sáng 7h chúng tôi đi ăn sáng ở khu phố tây- món phở khá ngon ( ảnh của bạn Phi hồng) giá 1,75$/ tô.Sau đó chúng tôi đi mua vé tham quan Angko – Wat ( 20$ /người) có in mẹt của mình trên vé cái này chắc các bạn đều biêt rùi.

Leo đồi Bakheng ngắm toàn cảnh khu quần thể


Tắm ở khách sạn nên cần đồ bơi

Nguồn: Cambodia.com

3 comments:

USB 3G said...

Thank you for the precious advice. It’s really useful for my job. If you have some related imformation about this problem, you can post here. One time, Thank for help!

USB 3G said...

Excellent post.I want to thank you for this informative read, I really appreciate sharing this great post. Keep up your work.

USB 3G said...

This imformation is a great help. Try to keep your imformation. I and other people need to understand about it. Thank you !

Post a Comment

 
Design by Wordpress Theme | Bloggerized by Free Blogger Templates | Modified by Pavel Hai